Câu lạc bộ tuổi 20 – Phần 1

Cần sớm có nơi vui chơi, tập luyện thể thao cho các cụ
Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất vừa tròn một năm, câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời thị xã Lạng Sơn đã được thành lập. Lúc đầu, số hội viên của Câu lạc bộ chỉ 23 cụ là cán bộ nghỉ hưu của các ngành trong khu vực thị xã Lạng Sơn, do cụ Đinh Thế làm chủ nhiệm và cụ Nguyễn Quán làm phó chủ nhiệm, với nội dung hoạt động là: Tập thể dục buổi sáng; Tập thể dục dưỡng sinh, các bài kiếm dưỡng sinh, thái cực quyền và môn cờ tướng, tổ tôm. Sau này, đưa thêm môn cầu lông và bóng bàn vào theo nhu cầu tập luyện của các cụ còn khỏe và ham thích các môn thể thao này.

Có thể nói trong suốt 20 năm qua, câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời thị xã Lạng Sơn đã duy trì đều đặn các hoạt động, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện. Các trang thiết bị dụng cụ để các hội viên tập luyện, phần lớn do các cụ tự quyên góp hoặc có một số ít các cơ quan trong thị xã giúp đỡ. Những ngày đầu đi vào hoạt động, Câu lạc bộ đã mời bác sĩ Vũ Quang Tiệp, chuyên gia thể dục dưỡng sinh, thể dục chữa bệnh lên hướng dẫn. Có thể nói, các bài tập đã có tác dụng thiết thực, nhiều hội viên như cụ Sỹ, cụ Tố Thăng đã ổn định được huyết áp, cụ Nguyễn Quán chữa khỏi bệnh thần kinh tọa, cụ Thế… khỏi được bệnh khớp. Hàng năm, Câu lạc bộ thường xuyên kết nạp hội viên mới. Những năm 80, số hội viên lên tới 106 người, tổ chức sinh hoạt đều đặn, có bản quy ước… Các cụ còn lôi kéo con cháu tích cực tham gia vào các hoạt động Thể dục thể thao. Đến nay khi có “tiêu chuẩn gia đình thể thao” do Tổng cục Thể dục thể thao ban hành, thì gia đình của mỗi hội viên Câu lạc bộ thực sự là gia đình thể thao.
Ngoài việc hoạt động Thể dục thể thao theo tôn chỉ của Câu lạc bộ, các hội viên còn tích cực tham gia vào các hoạt động Thể dục thể thao của tỉnh, phục vụ những ngày lễ, tết và các đợt sinh hoạt chính trị của địa phương, đặc biệt, các ngành đồng diễn thể dục của Đại hội Thể dục thể thao lần thứ nhất và thứ 2: Hội khỏe phù Đổng toàn tỉnh lần thứ 3, thứ 4 đều có công lao đóng góp của các cụ, với những bài biểu diễn võ thuật tay không múa kiếm, côn uyển chuyển, dẻo dai… Đó là những tấm gương cho các thế hệ con cháu noi theo.
Phong Quang – Thể thao Việt Nam – 21.11.1996
Nhận tin tức mới miễn phí