Baseball cũng muốn bành trướng

Môn baseball được hâm mộ rộng rãi ở châu Mỹ, ở Cuba, ở Nhật Bản… Cũng không phải chuyện Bill Clinton, cũng như mỗi tổng thống Mỹ khác đều phải yêu môn bóng này. Kể cả dù ông ta có không thích, thì cũng không dám để lộ. Bởi baseball ở Mỹ như thể một thứ tín ngưỡng dân tộc, là một trong những môn thể thao lâu đời nhất ở đây. Một khi ứng cử viên tổng thống không yêu thích môn này, thì làm sao có được những lá phiếu bầu của đông đảo công chúng.
Mỗi mùa giải, bao giờ cũng thế, vị tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đều có “nhiệm vụ” xuống sân ném trái bóng đầu tiên khai mạc giải. Mùa bóng 1996 này, Bill Clinton đã khoác áo đội Kansas City Royals trên sân Orioles (Baltimore) để chơi quả bóng đầu tiên. Đội chủ sân hôm đó đã từng bỏ ra 45 triệu đô la, để mua cầu thủ mới với hy vọng sẽ vào đến vòng chung kết MLB.

Mùa bóng này, là giai đoạn “bành trướng” ra các sân bãi quốc tế của MLB. Bắt chước theo giải bóng rổ nhà nghề NBA, các nhà tổ chức MLB đã đem các trận đấu của mình, tổ chức ở ngoài biên giới nước Mỹ. Năm nay, có ba trận được tổ chức ở Mexico. Năm 1997 tới, sẽ có các trận đấu của MLB ở… Nhật Bản. Việc chọn Nhật Bản không phải là vô cớ. Từ nhiều năm nay, baseball là môn thể thao được mến mộ nhiều nhất trên đất nước mặt trời mọc. Ngay môn vật Sumo vốn được coi là một phần cơ bản của truyền thống dân tộc hơn là môn thể thao, cũng đang bị baseball lấn sân. Bóng đá ở Nhật Bản đứng thứ ba. Ở Nhật Bản đã có giải baseball nhà nghề, trong đó có nhiều Vận động viên Mỹ tới thi đấu. Các cầu thủ Nhật Bản cũng sang Mỹ để học nghề. Ở mùa bóng trước, có sự kiện nổi bật là Vận động viên Hideo Nôm của Nhật Bản đã ký hợp đồng, thi đấu cho đội baseball nổi tiếng Dodgers (Los Angeles) đã thi đấu thành công, được chọn vào đội hình ngôi sao. MLB còn thu hút Vận động viên của các nước khác như Hàn Quốc, Mexico, Momicana, Cuba, Úc, Trung Quốc…
Tại Đại hội Olympic Atlanta 96, phái đẹp cũng đã thi đấu trong môn baseball, nhưng với trái bóng mềm hơn.
Gascoigne vẫn được gọi vào đội tuyển
Sau vụ xì căng đan đập vợ của mình, Gascoigne đã vấp phải một làn sóng phản đối rộng rãi ở Anh vì những hành vi ngang ngược của anh trong và ngoài sân cỏ. Rất nhiều người Anh đã kêu gọi gạt tên anh ra khỏi danh sách đội tuyển vì tư cách của anh. Tuy nhiên, ngày 1 – 11 vừa qua, ông Huấn luyện viên Gienn Hodle đã khéo léo thu xếp với Hiệp hội bóng đá Anh để Gascoigne tiếp tục được tham gia vào đội tuyển quốc gia Anh.
PV – Thể thao Việt Nam – 7.11.1996
Nhận tin tức mới miễn phí